Na Baraka Mpenja, Mbeya
Wachezaji
wa klabu ya soka ya Mbeya City, wanasubiri kwa hamu kubwa mchezo wa
kukata na shoka, patashika nguo kuchanika dhidi ya Mabingwa watetezi wa
ligi kuu soka Tanzania bara, klabu ya Yanga yenye makazi yake makutano
ya Twiga na Jangwani jijini Dar es salaa, septemba 14 mwaka huu uwanja
wa sokoine jijini Mbeya.
Wakizungumza na wachezaji hao wamesema wao wanajiandaa na mchezo unaofuata
bila kujali ni timu gani wanakutana nayo.
Beki
namba nne wa klabu hiyo, Deogratius Julius “Msafwa wa kweli” amesema
Yanga ni klabu ya kawaida sana, ila wanabebwa na vyombo vya habari
ambapo kila kukicha wanawamwagia sifa kubwa wakati uwezo wao ni wa
kawaida sana.
“Yanga
ina wachezaji wenye majina makubwa, lakini ukiangalia uwezo wao
uwanjani ni tofauti na wanavyosifiwa, sisi tuko makini na tunapiga
jalamba la nguvu kuhakikisha tunaibuka na ushindi katika mchezo huo”.
Alisema Deo.
Naye
mlinzi wa kati Yohana Morris ametamba kuwadhibiti kwa kiwango cha juu
washambuliaji wa Yanga akiwemo Jerryson Tegete, Didier Kavumbagu “Kavu” ,
Simon Msuva na wengine wanaojiita “masupa Staa” wa soka la Bongo.
“Mimi
nakuambia hakuna cha Niyonzima, “Kavumbagu wala Tegete, sisi
tumeandaliwa kucheza mechi zote 26 bila kujali Simba wala Yanga,
tunaendelea kufuata maelekezo ya makocha wetu na tunashukuru Mungu mambo
yanakwenda barabara”. Alisema Morris.
Mchezaji
mwingine aliyepata nafasi ya kuzungumza na mtandao huu ni Richard
Peter ambaye kwa upande wake amesema wao wanacheza soka kufuata
maelekezo ya makocha na ndio maana wanajitahidi sana kufanya vizuri
kadri wawezavyo.
“Unajua
soka ni mchezo wa makosa, kinachotakiwa ni kufuata unachoelekezwa na
mwalimu. Sisi hatuogopi majina ya wachezaji wa Yanga, tunachojua mpira
ni kazi yetu na tupo chini ya makocha wazuri, hivyo hatutishiki na sifa
zao, kikubwa tunausubiri kwa hamu mchezo huo”. Alitamba Richard.
Naye
nahodha mkuu wa klabu hiyo na beki maridadi mwenye urefu wa kutosha
kusimama katika ngome ya Mbeya City, Antony Matogolo amesema wana hamu
kubwa sana na Yanga kwani wamechoshwa na maneno na kebehi zao.
“Sisi
tunawataka hao Yanga, maana kila kukicha wanazidi kusifiwa na kujiona
wanajua sana, sasa kwa habari yao, hakuna cha Yanga wala nini, kazi moja
tu, ni kusaka ushindi tu”. Alisema Matogolo.
Wakati
wachezaji hao wakijitapa, jicho la mtandao huu lilimuona mfungaji wa
bao la ushindi katika mchezo uliopita dhidi ya Ruvu Shooting, Steven
Mazanda ambaye kwa upande wake amesema licha ya kucheza safu ya kiungo,
mara zote huwa anakuwa na hamu kubwa ya Kufunga, hivyo mpaka sasa anaota
kuwatandika Yanga kama kawaida.
Mazanda
alisisitiza kuwa mchezo huo ni mgumu kwao, lakini kutokana na mazoezi
yao na uzoefu wanaozidi kuupata kila kukicha, wataweza kuhimili
mikikimikiki yao na kutwaa pointi tatu muhimu.
“Mimi
ni mchezaji, naumia sana tunapopoteza mchezo, siku zote akili yangu
inawaza ushindi, na ndivyo ilivyo kwa sasa, sitegemei mazoezi ya
waalimu, najiandaa vizuri sana kuhakikisha tunafanya vizuri”. Alisema
Mazanda.
Naye
kocha msaidizi wa Mbeya City, Maka Mwalwisyi amesema wachezaji wake
wote wapo salama na wanajiandaa na mchezo ujao dhidi ya Yanga.
“Sisi
tunasema tunajiandaa dhidi ya mechi ijayo na si mechi ya Yanga, maana
ukiwataja inakuwa kama wao ni tofauti na timu nyingine. Yanga ni timu ya
kawaida kama ilivyo kwa Kagera na Ruvu Shooting ambao walishindwa
kutufunga”. Alisema Maka.
Maka
amewaomba mashabiki wa Mbeya City kuendeleza moyo waliouonesha mechi za
nyuma na kwa kufanya hivyo watakuwa wamefanya kitu kikubwa sana katika
maendeleo ya klabu.
Mpaka
sasa Mbeya City imecheza mechi mbili za nyumbani ambapo ilianza na
Kagera Sugar kwa kutoka suluhu, na mechi ya pili ikawatungua Ruvu
Shooting mabao 2-1 na kujikusanyia pointi 4, wakati ndugu zao wa
Tanzania Prisons walifungwa mechi zote mbili na ndio wanaoburuza mkia
katika msimamo.
.....................................................................
Tanzania ya tatu kwa walevi wa ‘mataputapu’ Afrika
Si kijiji cha Chikunja pekee, haya ndiyo maisha ya wakazi wa maeneo mengi nchini Tanzania ambao takwimu zinaonyesha wanakunywa zaidi pombe za kienyeji kuliko wale wanywaji wa pombe nyingine zinazotengenezwa viwandani.
Pia, takwimu za Shirika la Afya
Duniani (WHO) zinaonyesha kuwa, Tanzania ni miongoni mwa nchi za Afrika
zenye wanywaji wengi zaidi wa pombe ukilinganisha na nchi nyingine.
Miongoni mwa nchi 55 za Afrika zilizo chini ya uangalizi wa WHO, Tanzania inashika nafasi ya tatu kwa kuwa na wanywaji wengi zaidi wa pombe baada ya Nigeria na Uganda. Nchi nyingine zenye kiwango kikubwa cha wanywaji ni Jamhuri ya Kidemokrasia ya Kongo (DRC) Kenya, Angola na Afrika Kusini.
Hata hivyo takwimu hizo za WHO, licha ya kuonyesha kuwa Tanzania ni miongoni mwa nchi zenye wanywaji wengi wa pombe, takwimu hizo ziliweka wazi kuwa, asilimia kubwa ya Watanzania hao, wanakunywa pombe za kienyeji au kwa jina jingine 'mataputapu'.
Kwa mfano, katika wanywaji hao, asilimia 86 wanakunywa pombe za kienyeji kama wanzuki, chibuku, rubisi, mbege, dadii, choya, moonshine, banana na gongo wakati ni asilimia 10 tu wanaokunywa bia na asilimia moja wanakunywa mvinyo wa viwandani, huku asilimia tatu wakinywa pombe nyingine kali zilizotengenezwa viwandani.
Kwa mchanganuo huo, wanaokunywa pombe za viwandani ni asilimia 14 tu ya wanywaji wote.
Dk Andrew Kitua wa Hospitali ya Hubert Kairuki anasema baadhi ya pombe huchanganywa na vilevi vyenye hatari kiafya kwa mfano anasema, methanol, ethanol au furfural inapozidi husababisha upofu na haitakiwi kunywewa na binadamu.
Anasema, kwa kawaida pombe za kienyeji hutengenezwa kwa kusindika nafaka, na nafaka hizo zinapochachushwa hutengeneza vilevi(alcohol).
Anasema hata hivyo kiwango cha 'alcohol' hicho kimetofautiana kulingana na aina ya nafaka iliyotumika, kiwango cha joto kilichotumika kusindika na muda uliotumika kuchachusha pombe hiyo.
Pamoja na madhara ya vilevi, Mfamasia katika Hospitali ya Amana, Charles Lymo anasema, tatizo lingine linalosababisha madhara kwa wanywaji wa pombe za kienyeji ni aina ya unywaji na namna ya upikaji.
"Kuna pombe zinachanganywa na hamira, hamira zenyewe hazina kipimo, huwezi kujua hamira hiyo inaweza kuleta madhara makubwa kwenye mwili wa binadamu," anasema.
Anaongeza na kusema kuwa aina ya unywaji wa pombe za kienyeji husababisha magonjwa ya kuambukiza, kwa mfano, kopo moja la mbege huweza kutumiwa na watu zaidi ya kumi au mrija mmoja waweza kutumika na watu wengi jambo ambalo linaweza kusababisha maambukizi ya kifua kikuu.
"Lakini pia, maji yanayotumika kutengeneza wakati mwingine yana vijidudu vya amoeba au minyoo, wanywaji wengi hupata maradhi haya na kuharisha" anasema Mfamasia Lymo.
Pia, ripoti hiyo imeonyesha kuwa, bara la Afrika linaongoza kwa kuwa na wanywaji sugu wa pombe duniani ambapo asilimia 25 kati yao ni wale wanaokunywa kupita kiasi.
Utafiti uliofanywa na Dk Joseph Saria na wenzake kuhusu kiwango cha pombe za kienyeji na madhara yake kiafya nchini Tanzania, umeonyesha kuwa, pombe nyingi za kienyeji zinachanganywa na kemikali ambazo zina madhara ya kiafya kwa wanywaji.
Kwa mfano pombe kama choya, dadii, mnanasi, mbege, moonshine na gongo mchanganyo wake huzalisha sumu kama Methanol, Butanol, Acetaldehyde na Furfural.
Katika utafiti huo uliochapishwa Julai mwaka jana katika Jarida la Sayansi(TAJNAS) imeelezwa kuwa unywaji wa pombe hizi za kienyeji unasababisha maradhi ya saratani hasa ya koo na mdomo , ini, wakati pombe zenye kiwango kikubwa cha furfural zinatajwa kuwa na sumu inayosababisha uvimbe katika ubongo, maradhi ya ini na figo.
"Pombe nyingi za kienyeji huchanganywa majumbani na pasipo kupimwa hivyo uwezekano wa kuwa na sumu kali zenye madhara ni mkubwa," inasema sehemu ya ripoti hiyo.
Pia ripoti hiyo inaeleza kuwa Watanzania wengi hukimbilia pombe za kienyeji kwa sababu ya unafuu wake wa bei, ukilinganisha na pombe zinazotengenezwa viwandani ambazo ni ghali.
Lakini pia, utafiti huo ulionyesha kuwa pombe za kienyeji hazitengenezwi vijijini pekee, bali hutengenezwa kwa wingi katika vitongoji vya miji mikubwa kama Dar es Salaam, Mbeya, Arusha na Mwanza.
Ingawa Tanzania kuna sheria ya ununuzi wa pombe ambapo pombe inaruhusiwa kuuzwa kwa mtu mwenye umri wa miaka 18 na kuendelea, hata hivyo sheria hii haihusiki au haitekelezwi huko vijijini ambako kuna wanywaji wengi zaidi na inasemekana kuwa watoto wa miaka 10 ambao tayari wengi wao ni walevi wa pombe hizo za kienyeji.
Pia, unywaji huo unashamiri zaidi vijijini kwa sababu sheria nyingi zinatekelezwa mjini kwa mfano sheria ya kiwango cha pombe kwenye damu pindi mtu anapoendesha gari ni asilimia 0.8 au umri wa wauzaji wa pombe katika vilabu. Lakini kwa vijijini sheria hizo hazifuatiliwi.
WHO inaeleza kuwa madhara ya pombe kiafya husababisha vifo vya watu milioni 2.5 kila mwaka, ambapo kati yao, vijana 320,000 wenye umri wa miaka kati ya 15 na 29 hupoteza maisha kwa magonjwa yanayosababishwa na unywaji wa pombe.
Pombe inaelezwa kuwa ni sababu kuu ya tatu duniani kwa kusababisha maradhi na pia ni chanzo cha matatizo mengi ya kijamii kama uvivu, mashambulizi, kutelekeza familia na husababisha watu kufanya ngono zisizo salama.
Miongoni mwa nchi 55 za Afrika zilizo chini ya uangalizi wa WHO, Tanzania inashika nafasi ya tatu kwa kuwa na wanywaji wengi zaidi wa pombe baada ya Nigeria na Uganda. Nchi nyingine zenye kiwango kikubwa cha wanywaji ni Jamhuri ya Kidemokrasia ya Kongo (DRC) Kenya, Angola na Afrika Kusini.
Hata hivyo takwimu hizo za WHO, licha ya kuonyesha kuwa Tanzania ni miongoni mwa nchi zenye wanywaji wengi wa pombe, takwimu hizo ziliweka wazi kuwa, asilimia kubwa ya Watanzania hao, wanakunywa pombe za kienyeji au kwa jina jingine 'mataputapu'.
Kwa mfano, katika wanywaji hao, asilimia 86 wanakunywa pombe za kienyeji kama wanzuki, chibuku, rubisi, mbege, dadii, choya, moonshine, banana na gongo wakati ni asilimia 10 tu wanaokunywa bia na asilimia moja wanakunywa mvinyo wa viwandani, huku asilimia tatu wakinywa pombe nyingine kali zilizotengenezwa viwandani.
Kwa mchanganuo huo, wanaokunywa pombe za viwandani ni asilimia 14 tu ya wanywaji wote.
Dk Andrew Kitua wa Hospitali ya Hubert Kairuki anasema baadhi ya pombe huchanganywa na vilevi vyenye hatari kiafya kwa mfano anasema, methanol, ethanol au furfural inapozidi husababisha upofu na haitakiwi kunywewa na binadamu.
Anasema, kwa kawaida pombe za kienyeji hutengenezwa kwa kusindika nafaka, na nafaka hizo zinapochachushwa hutengeneza vilevi(alcohol).
Anasema hata hivyo kiwango cha 'alcohol' hicho kimetofautiana kulingana na aina ya nafaka iliyotumika, kiwango cha joto kilichotumika kusindika na muda uliotumika kuchachusha pombe hiyo.
Pamoja na madhara ya vilevi, Mfamasia katika Hospitali ya Amana, Charles Lymo anasema, tatizo lingine linalosababisha madhara kwa wanywaji wa pombe za kienyeji ni aina ya unywaji na namna ya upikaji.
"Kuna pombe zinachanganywa na hamira, hamira zenyewe hazina kipimo, huwezi kujua hamira hiyo inaweza kuleta madhara makubwa kwenye mwili wa binadamu," anasema.
Anaongeza na kusema kuwa aina ya unywaji wa pombe za kienyeji husababisha magonjwa ya kuambukiza, kwa mfano, kopo moja la mbege huweza kutumiwa na watu zaidi ya kumi au mrija mmoja waweza kutumika na watu wengi jambo ambalo linaweza kusababisha maambukizi ya kifua kikuu.
"Lakini pia, maji yanayotumika kutengeneza wakati mwingine yana vijidudu vya amoeba au minyoo, wanywaji wengi hupata maradhi haya na kuharisha" anasema Mfamasia Lymo.
Pia, ripoti hiyo imeonyesha kuwa, bara la Afrika linaongoza kwa kuwa na wanywaji sugu wa pombe duniani ambapo asilimia 25 kati yao ni wale wanaokunywa kupita kiasi.
Utafiti uliofanywa na Dk Joseph Saria na wenzake kuhusu kiwango cha pombe za kienyeji na madhara yake kiafya nchini Tanzania, umeonyesha kuwa, pombe nyingi za kienyeji zinachanganywa na kemikali ambazo zina madhara ya kiafya kwa wanywaji.
Kwa mfano pombe kama choya, dadii, mnanasi, mbege, moonshine na gongo mchanganyo wake huzalisha sumu kama Methanol, Butanol, Acetaldehyde na Furfural.
Katika utafiti huo uliochapishwa Julai mwaka jana katika Jarida la Sayansi(TAJNAS) imeelezwa kuwa unywaji wa pombe hizi za kienyeji unasababisha maradhi ya saratani hasa ya koo na mdomo , ini, wakati pombe zenye kiwango kikubwa cha furfural zinatajwa kuwa na sumu inayosababisha uvimbe katika ubongo, maradhi ya ini na figo.
"Pombe nyingi za kienyeji huchanganywa majumbani na pasipo kupimwa hivyo uwezekano wa kuwa na sumu kali zenye madhara ni mkubwa," inasema sehemu ya ripoti hiyo.
Pia ripoti hiyo inaeleza kuwa Watanzania wengi hukimbilia pombe za kienyeji kwa sababu ya unafuu wake wa bei, ukilinganisha na pombe zinazotengenezwa viwandani ambazo ni ghali.
Lakini pia, utafiti huo ulionyesha kuwa pombe za kienyeji hazitengenezwi vijijini pekee, bali hutengenezwa kwa wingi katika vitongoji vya miji mikubwa kama Dar es Salaam, Mbeya, Arusha na Mwanza.
Ingawa Tanzania kuna sheria ya ununuzi wa pombe ambapo pombe inaruhusiwa kuuzwa kwa mtu mwenye umri wa miaka 18 na kuendelea, hata hivyo sheria hii haihusiki au haitekelezwi huko vijijini ambako kuna wanywaji wengi zaidi na inasemekana kuwa watoto wa miaka 10 ambao tayari wengi wao ni walevi wa pombe hizo za kienyeji.
Pia, unywaji huo unashamiri zaidi vijijini kwa sababu sheria nyingi zinatekelezwa mjini kwa mfano sheria ya kiwango cha pombe kwenye damu pindi mtu anapoendesha gari ni asilimia 0.8 au umri wa wauzaji wa pombe katika vilabu. Lakini kwa vijijini sheria hizo hazifuatiliwi.
WHO inaeleza kuwa madhara ya pombe kiafya husababisha vifo vya watu milioni 2.5 kila mwaka, ambapo kati yao, vijana 320,000 wenye umri wa miaka kati ya 15 na 29 hupoteza maisha kwa magonjwa yanayosababishwa na unywaji wa pombe.
Pombe inaelezwa kuwa ni sababu kuu ya tatu duniani kwa kusababisha maradhi na pia ni chanzo cha matatizo mengi ya kijamii kama uvivu, mashambulizi, kutelekeza familia na husababisha watu kufanya ngono zisizo salama.
No comments:
Post a Comment